Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào bất động sản?

Có nhiều lý do để đầu tư vào bất động sản từ thu nhập cho thuê đến đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trong thời điểm thị trường cổ phiếu và trái phiếu có nhiều biến động, một số nhà đầu tư chuyển sang các tài sản cứng như bất động sản. Trong thập kỷ qua, việc đầu tư vào những ngôi nhà thứ hai để sử dụng cho thuê ngắn hạn được liệt kê trên các nền tảng chia sẻ nhà đã trở nên phổ biến. Có một số cách để bắt đầu đầu tư bất động sản mà không cần bỏ ra nhiều tiền mặt.

Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào bất động sản?

Lựa chọn rẻ nhất hơn 1000 USD: Ủy thác đầu tư bất động sản

Lần đầu tiên được tạo ra vào những năm 1960 để cho phép các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường bất động sản thương mại, ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) là một trong những lựa chọn rẻ nhất và dễ dàng nhất (chỉ với 1.000 đô la tùy thuộc vào loại REIT) để thêm bất động sản cho một danh mục đầu tư.

Đây là những chứng khoán và được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như cổ phiếu. Họ đầu tư trực tiếp vào bất động sản, thông qua việc mua tài sản hoặc thông qua các khoản đầu tư thế chấp. Nhiều REIT chuyên về một loại bất động sản cụ thể hoặc một khu vực cụ thể.

REIT cung cấp cho nhà đầu tư một khoản cổ tức tương đối cao cũng như một phương thức đầu tư vào bất động sản có tính thanh khoản cao. Hầu hết các khoản đầu tư bất động sản không dễ dàng hoặc nhanh chóng thoát khỏi REIT được giao dịch trao đổi.

Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu nhỏ với một ít tiền mặt. Nếu bạn đang ở trong đó dài hạn, hãy xem xét một trong những REIT cung cấp kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP).

Lựa chọn chia sẻ chi phí trên 5000 USD: Nhóm đầu tư bất động sản

Đối với các nhà đầu tư tìm cách sở hữu bất động sản thực thay vì cổ phần của một công ty, một nhóm đầu tư bất động sản (REIG) hoặc quan hệ đối tác tư nhân có thể dành cho bạn.

REIG cho phép một nhà đầu tư cá nhân mua một hoặc nhiều đơn vị không gian sống trong một căn hộ hoặc tòa nhà chung cư thông qua một công ty điều hành. Công ty vận hành quản lý chung tất cả các đơn vị và chăm sóc việc tiếp thị chúng. Đổi lại, công ty vận hành lấy phần trăm tiền thuê hàng tháng.

REIG đại diện cho một cách tương đối hiệu quả về chi phí để tham gia thị trường bất động sản với tư cách là một nhà đầu tư.

Một số công ty hợp danh đầu tư bất động sản chấp nhận khoản đầu tư từ 5.000 đô la đến 50.000 đô la. Số tiền đó không đủ để mua một căn hộ, nhưng quan hệ đối tác sẽ gom tiền từ một số nhà đầu tư để tài trợ cho một tài sản chung và đồng sở hữu.

Mục tiêu là tìm một REIG sẽ mang lại lợi nhuận hàng tháng cho khoản đầu tư của bạn.

Đầu tư vào Bất động sản cho thuê— $ 100.000 trở lên

Cách đầu tư đúng vào bất động sản cũng tốn kém và mất thời gian nhất: trở thành chủ nhà. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với ý tưởng cơ bản này. Một nhà đầu tư mua một khu dân cư hoặc bất động sản thương mại và cho người thuê lại. Chủ sở hữu có trách nhiệm thanh toán tiền thế chấp, thuế và chi phí bảo trì. Lý tưởng nhất là tiền thuê sẽ bao gồm các chi phí theo thời gian, cung cấp thu nhập hoặc tăng trưởng vốn, hoặc cả hai.

Có rất nhiều chi phí phát sinh vì khái niệm thế chấp không cần chứng minh thu nhập đã ra đời sau cuộc khủng hoảng tín dụng 2007-2008. Tùy thuộc vào người bán và người cho vay, bạn có thể cần giảm tới 20% (với số tiền ít hơn bạn có thể phải đặt bảo hiểm thế chấp tư nhân), cộng với chi phí đóng và các khoản phí khác. Nếu bạn quyết định mua một căn hộ cao cấp, bạn có thể phải vay một khoản tiền xây dựng hoặc cải tạo để có được tài sản trong tình trạng có thể cho thuê.

Số tiền bạn cần để mua một bất động sản cho thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố về chính tòa nhà, bao gồm nhưng không giới hạn, loại và kích thước của tòa nhà, vị trí của tòa nhà, khối lượng công việc và danh sách tiếp tục. Ở ngoại thành Hồ Chí Minh, bạn có thể mua một căn nhà cao cấp với giá dưới 50.000 đô la (tính đến tháng 8 năm 2021), nhưng rất có thể bạn đã gặp may nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà trong phạm vi giá rẻ hơn.

Khi bạn sở hữu một bất động sản cho thuê, cho dù đó là một ngôi nhà hay toàn bộ tòa nhà trong chung cư, bạn cũng nên có một khoản dự trữ tiền mặt để đối phó với việc sửa chữa khẩn cấp và tình trạng thiếu chỗ ở.