Bán chung cư cắt lỗ, vì đâu nên nỗi?

Thời gian gần đây trên khắp các diễn đàn BĐS, nếu search từ khóa “bán căn hộ” đâu đâu cũng xuất hiện những cụm từ gây chú ý, thôi thúc người đang muốn mua nhà click vào như: “Do ảnh hưởng của dịch, cần tiền bán gấp…”, hay “Cắt lỗ chung cư“, “Bán cắt lỗ gấp…”, “Cắt lỗ sâu”.

Bán chung cư cắt lỗ, vì đâu nên nỗi?

Thực tế hiện tương trên là như thế nào? Vì đâu nên nỗi như thế?

  • Thứ nhất là những thông tin cắt lỗ thật nhưng đây lại là những căn chung cư cũ đã đưa vào sử dụng

Khoảng trên 50% những thông tin rao bán cắt lỗ trên thị trường là loạt căn hộ đã đưa vào sử dụng trên dưới 5 năm, nhiều căn hộ thậm chí có dấu hiệu xuống cấp do chất lượng xây dựng kém. Chính vì vậy, nhiều chủ nhà muốn bán nhanh. Tuy gọi là cắt lỗ nhưng thực chất phần lỗ chính là chi phí khấu hao căn hộ sau thời gian sử dụng.

  • Thứ hai những căn chung cư đang xây dựng chưa được bàn giao nhưng thực tế là cắt lãi và thông tin

Căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, nhiều khách hàng mua từ cách đây 1-2 năm, sắp đến thời điểm bàn giao vì lý do cần tiền gấp nên họ rao bán. Tuy nhiên, giá bán nói là cắt lỗ nhưng thực tế là chỉ cắt phần lợi nhuận kỳ vọng. Thực chất, giá họ đưa ra vẫn ngang bằng, thậm chí cao hơn giá mua ban đầu cách đây 1-2 năm.

So với năm 2020, hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng 20 – 50%, chưa nói đến giá nhân công. Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới. Nhiều dự án đã qua 2-3 đợt mở bán, mỗi đợt mở bán giá đều tăng 3-5%. Chính vì thế, chuyện giảm giá là rất phi lý. Thực chất người bán chỉ cắt phần lãi kỳ vọng của họ”

  • Thứ ba là những mẩu tin không có thật cốt để lấy dữ liệu khách hàng.

Trên những trang rao vặt nhà đất còn tồn tại một phần lớn thông tin rao bán cắt lỗ không chính xác. Một số căn hộ chưa nhận nhà nhưng được rao bán cắt lỗ lên đến vài trăm triệu hầu hết là chiêu gây chú ý, lấy dữ liệu khách hàng của môi giới để lái khách sang căn hộ khách hoặc sản phẩm khác. Do đó, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thị trường, giá cả, tránh tin vào thông tin “cắt lỗ” mà dễ bị mua hớ”.

Bên cạnh đó, theo anh Cao Hữu – nhà đầu tư tại Hồ Chí Minh cho biết:

Nếu nhìn trên góc độ đơn thuần là giá mua và giá bán mình đối chiếu bài này khá đúng đấy chứ. Phần lớn đều bán giá gốc trở lên, không có chuyện cắt lỗ sâu, rất ít căn chấp nhận bán dưới giá mua tầm 5%. Còn nếu nhìn trên góc độ đầu tư thì cắt lỗ thật vì người mua bán giá gốc hay lời ít là đã lỗ so với các kênh cơ bản khác, có thể lỗ thuế phí, cơ hội khác …

Nguồn: Vietnam business insider

Bài viết nhiều người đọc: