Tại sao Bill Gates mua đất nông nghiệp?

Bill Gates, là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, cuộc đời của ông luôn nhận được sự quan tâm cao của giới truyền thông. Gần đây, có tin tức nổ ra về việc Gates mua lại đất nông nghiệp. Đầu tháng 1 năm 2021, theo báo cáo trên tạp chí Forbes, Bill Gates đã mua 242.000 mẫu đất nông nghiệp tại 18 bang của Mỹ. Hiện tại, ông đã trở thành chủ sở hữu đất trang trại tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

Vậy lý do gì khiến tỷ phú Bill Gates mua đất nông nghiệp? Những hé lộ cực sốc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều hơn về giá trị đầu tư của vị tỷ phú này.

Bill Gates mua phần lớn đất đai ở 18 tiểu bang của Hoa Kỳ

Bill Gates mua phần lớn đất đai ở 18 tiểu bang của Hoa Kỳ

Sau khi Bill Gates mua một lượng lớn đất canh tác, nó đã trực tiếp đẩy giá đất lên cao, khiến nhiều nông dân khó có đất trồng trọt. Một số lớn nông dân muốn có đất trồng trọt thì phải thuê ruộng của Bill Gates. Trước khi Gates mua 242.000 mẫu đất, cá nhân ông đã sở hữu 26.000 mẫu đất phát triển bất động sản, bao gồm ít nhất 80.000 biệt thự, cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học, và các loại khu vực cơ sở công cộng.

Hiện ông đã mua thêm 242.000 mẫu đất và Gates có tổng cộng 269.000 mẫu đất. Các vùng đất này phân bố chủ yếu ở 5 tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm Washington, Arizona, Bunelas, Aksas, và Louisiana.

Gates đã đầu tư vào đất nông nghiệp và thương mại trong nhiều năm

Điều này được hiểu rằng từ năm 1994, Gates đã thuê người quản lý quỹ đầu tư của riêng mình để giúp ông thực hiện việc phân bổ đầu tư tài sản cá nhân. Trong những năm qua, Gates đã đầu tư vào một lượng lớn đất nông nghiệp ở nhiều bang. Ví dụ, khách sạn Charles ở Boston Cambridge, khách sạn Four Seasons ở San Francisco, có rất nhiều đồng cỏ, những ngọn đồi cằn cỗi, và những khu vực rừng cây.

Gates đã đầu tư vào đất nông nghiệp và thương mại trong nhiều năm

Về lý do tại sao Gates muốn mua một lượng lớn đất nông nghiệp để đầu tư, ông đã không giải thích công khai về bản thể học. Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông và cư dân mạng đồn đoán rằng Gates có ý định bí mật thử nghiệm một loại siêu cây trồng có thể chống lại biến đổi khí hậu do Quỹ đầu tư, đồng thời để sản xuất ra những giống bò sữa mới cho năng suất sữa cao.

Trong một bức thư ngỏ từ Quỹ vào năm 2020, Gates Gates cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã bắt đầu tài trợ cho nghiên cứu về các giống cây trồng chịu hạn, chẳng hạn như ngô và gạo. Những giống mới này đã giúp nông dân ở các khu vực của Châu Phi và Ấn Độ thu hoạch . Có nhiều lương thực hơn, trong tương lai sẽ có ngày càng nhiều giống cây trồng thích nghi với khí hậu của các vùng khác nhau. “

Đó là lý do tại sao một số cư dân mạng dự đoán rằng có lẽ Gates đã mua một lượng lớn đất nông nghiệp lần này để đóng vai trò nền tảng. Có khả năng phát triển thêm nhiều giống cây trồng chất lượng cao để giúp nhiều người hơn ở Châu Phi và Ấn Độ thoát khỏi khó khăn. Nhưng Gates nói rằng việc mua đất nông nghiệp không liên quan gì đến biến đổi khí hậu, và đó chỉ là hoạt động đầu tư và quản lý tài chính thuần túy.

Gates đã mua rất nhiều đất, gần như cắt hết tiền của những người nông dân khác

Việc Gates mua đất nông nghiệp tại Mỹ lần này khiến nông dân Mỹ phải chịu áp lực rất lớn. Một nông dân, Hotra, nói: “Việc Gates mua nhiều đất canh tác như vậy có ích lợi gì? Nó đẩy giá đất lên cao và khiến những người nông dân trẻ bắt đầu khó khăn hơn, và sau đó thuê đất của Gates mãi mãi.”

Do một lượng lớn đất bị thu hồi, điều này trực tiếp dẫn đến việc người nông dân không thể có được nguồn thu nhập. Nếu bạn không thể sở hữu mảnh đất của riêng mình thì quyền và lợi ích của bạn sẽ không được bảo vệ. Muốn trồng đất thì phải thuê đất của nông dân khác, điều này sẽ làm giảm đi nguồn lực kinh tế của nông dân rất nhiều.

Từ quan điểm thương mại, việc mua lại đất đáng kể của Gates Gates thực sự là một hành vi độc quyền . Việc thừa kế đất đai dễ dàng hơn bằng cách nắm giữ đất đai mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào, đây là một công cụ thương mại rất có giá trị. Một số chuyên gia cho rằng , hành động mua đất điên cuồng lần này của Gates thực chất là dùng phương pháp này để chống lại tác động lạm phát của đại dịch toàn cầu. Mặc dù vàng cũng có chức năng nắm giữ giá trị, nhưng so với việc mua một lượng lớn vàng, mua đất nông nghiệp ở Mỹ dường như có chức năng nắm giữ giá trị.

Gates mua rất nhiều đất và có thể nhận được nhiều trợ cấp của chính phủ

Gates mua rất nhiều đất và có thể nhận được nhiều trợ cấp của chính phủ

Năm 2000, chính phủ liên bang đã trợ cấp hơn 46,5 tỷ đô la Mỹ cho nông dân, chiếm 40% tổng thu nhập ròng từ nông nghiệp là 119,6 tỷ đô la Mỹ. Người ta hiểu rằng thu nhập ròng 119,6 tỷ đô la Mỹ cũng là năm mang lại lợi nhuận cao nhất cho nông nghiệp Mỹ trong 50 năm. Với việc bổ nhiệm chính phủ mới của Hoa Kỳ, Biden đã có những cam kết lớn đối với các khoản chi bảo vệ môi trường, Biden cho rằng trợ cấp nông nghiệp cho việc không trồng ở Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng chứ không giảm.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cho nông dân một loại trợ cấp “không trồng” trong nhiều năm: ngay cả khi nông dân Mỹ không trồng trên đất, họ vẫn có thể được trợ cấp. Điều này nhằm giảm nguồn cung nông sản, bảo vệ quyền và lợi ích của nông dân. Vì vậy, sau khi Gates mua những mảnh đất nông nghiệp này, chính phủ liên bang sẽ cung cấp cho ông ít nhất 4,3 tỷ đô la trợ cấp của chính phủ mỗi năm, ngay cả khi ông không trồng bất kỳ loại cây trồng nào trên đó.