Cách phân biệt các loại đất nền tại Việt Nam

Theo quy định của bộ luật đất đai Việt Nam. Đất nền được chia thành 3 loại chính là: Đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Mỗi quỹ đất này đều có những đặc điểm và quy định sử dụng riêng.

Cách phân biệt các loại đất nền tại Việt Nam

Định nghĩa

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư tiến hành quy hoạch hoặc đã được quy hoạch. Những khu đất này chưa được xây dựng và bước đầu có sự tác động nào của con người, đất vẫn còn nguyên hiện trạng.

Một số tác động của chủ đầu tư lên mẫu đất này gồm có: Quy hoạch thành từng lô cụ thể, phân tách các lô đất theo nhiều diện tích khác nhau hoặc xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án. Chủ đầu tư có trách nhiệm cấp phép các loại giấy tờ có liên quan đến đất cho cư dân khi trao đổi mua bán. Đặc biệt, chủ đầu tư cũng cần bồi thường đất cho những hộ gia đình bị lấy đất để làm dự án.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư được hiểu là đất ở. Quỹ đất này có ở cả nông thôn và khu vực thành thị. Đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, sử dụng cho hoạt động xây dựng nhà ở sinh hoạt hàng ngày hoặc các công trình phúc lợi cho con người, không được phép sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp.

Đất nền liền kề

Quỹ đất này có đặc điểm tương tự như đất nền dự án, cũng thuộc khu vực thi công các công trình dự án lớn như: Khu đô thị, khu dân cư… Các nền đất được bố trí gần nhau với các diện tích bằng nhau, Mang tính đồng bộ. Chính vì thế, đất liền kề và đất dự án có đặc điểm tương đối giống nhau. Cần phụ thuộc vào các yếu tố khác để phân định rõ ràng hai nhóm đất này.

Phân biệt đất nền tại Việt Nam

Về pháp lý

Đất nền dự án: các lô đất này được đảm bảo về tính dự án rất cao, được nhà nước bảo vệ và kiểm chứng trước khi đưa ra thị trường. Các chủ đầu tư để có thể được bán các quỹ đất này cần phải trải qua các kỳ kiểm định nghiêm ngặt và được cấp phép quy hoạch rõ ràng.

Đất nền thổ cư: quỹ đất này thì có nhiều rủi ro hơn, vì nhiều lô đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất. Chỉ có giấy viết tay hay hợp đồng viết tay tự quy định giữa 2 bên. Đối với trường hợp này, khi xảy ra tranh chấp hoặc mua bán sẽ gặp khó khăn. Vì pháp luật không chứng minh đó là đất hợp pháp.

Đất nền liền kề: quỹ đất này cũng được đảm bảo an toàn vì được các cơ quan kiểm định rõ ràng trước khi mua. Mỗi lô đất đều được cấp giấy phép sử dụng trước khi tiến hành đưa lên thị trường bất động sản.

Mục đích sử dụng

Đất nền dự án: là mô hình bất động sản chuẩn và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Hệ thống cơ sở hạ tầng đều được đồng bộ và vận hành theo một chuỗi các quy trình khép kín, thu hút được các nguồn vốn đầu tư sinh lợi nhuận đi kèm.

Đất thổ cư: Đất nền thổ cư thường do dân cư tự xây dựng theo bản vẽ thiết kế cá nhân. Do đó, tính đồng bộ giữa các căn hộ là ít hoặc gần như không có. Các hệ thống tiện ích cũng bị hạn chế hơn so với các dự án được đầu tư quy hoạch.

Đất liền kề: thông thường sẽ được thiết kế theo quy hoạch chung của chủ đầu tư, các căn hộ được xây dựng đồng bộ theo các mẫu kiến trúc hiện đại. Chính vì thế tiện ích sử dụng trong khu vực cũng tốt hơn và chất lượng hơn rất nhiều. Trong dự án sẽ có đầy đủ trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông.

Hi vọng những thông tin Bất Động Sản Truyền Kỳ chia sẻ ngày hôm nay sẽ có ích trong quá trình đầu tư của mọi người.

Nguồn: Bất Động Sản Truyền Kỳ

Các bài viết nhiều người đọc: