Có nên đầu tư đất nền Lagi – Bình Thuận?

Mình có 2 năm làm việc và nghiên cứu thị trường BDS Bình Thuận vào năm giữa 2018 đến quý 1/2020. Lagi nó trái ngược với hầu như tất cả vùng biển nào ở Việt Nam. Ở các vùng biển khác hạ tầng- cảnh quan- khách du lịch đẹp đẽ, xinh dẹp, tấp ngập bao nhiêu thì ở Lagi xấu xí, yên tĩnh bấy nhiêu. Nhưng nó lại làm cho mình cảm giác thích thú và thân thiện hơn bất cứ vùng biển nào mà mình đi qua.

Có nên đầu tư đất nền Lagi - Bình Thuận?

Nhân khẩu học về Lagi – Bình Thuận

Theo Báo cáo dân số của Tổng cục thống kê năm 2019, dân số Lagi là 108.000 người. Diện tích 182km vuông. Với mức độ dân số , thì ta so sánh với 1 số đô thị loại 3 khác ( mình so sánh các đô thị loại III từ Đà Nẵng trở vào)

  • An Nhơn : 175.000 người với diện tích 250km2
  • Sông Cầu: 99.000 người. S gần 500km2
  • Cam ranh : 130.000 người. S. gần 316km2
  • Bảo Lộc 158.000 người. S gần 232km2
  • Đồng Xoài 108.000 người. S 167km2
  • Long Khánh 151.000 người. S 191km2

Một số Tp và đô thị loại III khác có mức dân số thấp hơn Lagi như Ngã Bảy, Vị Thanh, Hà Tiên, Châu Đốc,Sa Đéc, Hồng Ngự. ..

Như vậy về yếu tố nhân khẩu học, thì dân số đô thị Lagi ở mức Trung Bình khá so với các đô thị loại III khác. Chưa kể, được thành lập từ 2005, tiêu chuẩn thành lập đô thị khác so với bây giờ ( hiện tại thì nếu từ 1 Huyện lên Tx phải lên toàn huyện).

Không biết trong đề án xây dựng Tp Lagi, diện tích của Lagi có mở rộng không ( ví dụ như mở rộng ra Xã Sơn Mỹ – Huyện Hàm Tân hay xã Tân Xuân ) như cách một số đô thị khác đang làm mỗi khi nâng cấp là lấy thêm 1 số xã của các địa phương lân cận để nâng cấp. Nếu như vậy thì S Lagi sẽ tăng lên, cộng với dân số sẽ tăng lên.

Nếu quan tâm Biển đừng bỏ qua Lagi

Lagi có 2 khu biển đẹp nhất đó là Bãi Cam Bình và Bãi Đồi Cát đường Hùng Vương, Cát ở đây trắng xoá và vô cùng sạch sẽ. Mình hay tiếc nuối và hi vọng một ngày gần nhất Lagi hút được nhiều nhà đầu tư có Tâm có Tầm về đây để phát triển du lịch.

Lagi có một cung đường rất sầm uất và giàu có đó là Bến Chương Dương ở P. Phước Lộc bởi vì ở đây có một trong những cảng cá biển vào loại lớn nhất tỉnh Bình Thuận và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Cung đường này chỉ có đúng 1.6km bắt đầu từ cổng dự án LagiSan đến cầu Tân Lý nhưng dường như hội đủ tất cả các dịch vụ và ngành nghề khác nhau. Cũng bởi vì cung đường này qáu thuận lợi cho giao thương nên tập trung dân số khá đông, tạo nên một Bến Chương Dương sầm uất ngày đêm, nhất là Vào những ngày cuối tuần lưọng khách đổ về Lagi mua Hải Sản rất cao.

Tại sao mình nói Nếu quan tâm Biển đừng bỏ qua Lagi, bởi vì Lagi như cô gái chưa dậy thì vậy, cùng một cung biển 60km về Phía Nam, 60km về phía Bắc như Long Hải, Hồ Tràm, Phan Thiết đều rất phát triển và giá bds rất cao. Còn ở đây vẫn mãi thế nên dân bds sinh sau đẻ muộn như mình rất thích sự chưa phát triển này. Nên nếu Lagi dậy thì thì chắc chắn là nơi đẹp không thua gì bds biển nơi khác. Và mình tin giai đoạn 2023-2025 Lagi sẽ dậy thì. Vì theo kế hoạch, Thị xã Lagi sẽ được nâng cấp lên thành phố trước 2025.

Mình thường hay hỏi anh em rằng “Nếu Lagi lên Thành Phố Biển thì điều đầu tiên Chính Quyền Bình Thuận sẽ làm gì với Lagi?”. Nhận rất nhiều câu trả lời nhưng chưa bao giờ làm mình hài lòng cả. Sông Dinh, vâng chính là câu trả lời. Và điều đầu tiên CQ LAGI làm với TP là cải tạo con sông này, sắp xếp, quy hoạch, tạo cảnh quan con sông gắn liền vời Cảng Cá nơi mà đóng góp 30% vào kinh tế của Lagi. Cũng là bộ mặt của TP tương lai khi Lagi phát triển về du lịch.

Đánh giá tiềm năng đô thị của Lagi – Bình Thuận

Khi nhắc đến đô thị, thì đa phần nghĩ đến dân số. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn nâng cấp đô thị theo từng cấp. Tiêu chí hạ tầng, tỉ lệ đô thị hoá.. vẫn chiếm số điểm rất lớn trong thang đánh giá. Đơn cử như Lagi vs Long Khánh. Lagi lên thị xã sau Long Khánh 03 năm, lên đô thị loại III sau Long Khánh 02 năm. Với số điểm cũng gần bằng nhau. Long Khánh có điểm mạnh là thuộc tỉnh có nhiều KCN, thì Lagi có điểm mạnh là có bờ biển dài.

Đối với BĐS hiện nay, đô thị có biển luôn có lợi thế về phát triển. Có thể so sánh Lagi và Phú Mỹ. Phú Mỹ hướng tới là Tp Công Nghiệp, tất nhiên khi là thành phố công nghiệp thì mức độ thu hút dân số sẽ cao hơn ( hiện tại mức độ dân số Phú Mỹ khoảng 170.000 người với diện tích gần 350km2). Tuy nhiên về môi trường sống thì sẽ không bằng các đô thị ven biển theo hướng quy hoạch du lịch – thương mại – dịch vụ

Lý do Bình Thuận mãi không phát triển và các mốc sốt đất

Vào đầu những năm 2000, Bình Thuận kêu gọi các nhà đầu tư đến vùng biển Kê Gà đầu tư du lịch. Thời ấy khu vực khu vực này chưa có điện, nước nhưng vùng biển quá đẹp, còn hoang sơ đã giữ chân các nhà đầu tư, họ đổ tiền vào xây 12 khu du lịch, resort ở vùng biển này.

Trong khi resort Thế Giới Xanh, khu du lịch đầu tiên ở Kê Gà bắt đầu đón khách và các resort khác đang thi công chạy đua với thời gian thì năm 2007, Bộ GTVT có văn bản bổ sung quy hoạch Kê Gà thành cảng tổng hợp. Cảng có chức năng vận chuyển bôxit từ Tây Nguyên với kinh phí đầu tư 1 tỉ USD do Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (Vinacomin) làm chủ đầu tư. Các nhà đầu tư du lịch buộc phải nhường đất cho dự án cảng biển mang tầm quốc gia này.

Từ năm 2009 đến đầu 2013, bốn lần chủ đầu tư tuyên bố khởi công rồi dừng lại.

Ngày 18/2/2013, trong chuyến thăm và chúc tết chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức tuyên bố “ngừng xây dựng cảng nước sâu Kê Gà”, do phương án xây dựng cảng “không mang lại hiệu quả”

Và từ năm 2009 đến nay, hàng chục resort, biệt thự trên con đường ven biển dẫn đến ngọn hải đăng Kê Gà bị bỏ hoang.

2015 chính thức xoá bỏ quy hoạch do Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (Vinacomin) làm chủ đầu tư.

Sau khi xoá bỏ quy hoạch cảng boxit thì giai đoạn 2015-2017 BDS khu này bắt đầu có động thái ấm trở lại, các dự án du lịch nghỉ dưỡng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn như: Trapical Ocean, TTC, Peaceful, SG Suối Nhum, Aloha beach, Sonata, Casa, Villa Del Sol…