Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm 2021

Chiều nay cổ bank tăng mạnh, dẫn dắt cả thị trường. Thậm chí thông tin các diễn đàn đã hô hào bank tăng sau ngày 8/9 kể từ tuần trước. Vậy lý do là gì? Suy đoán có lẽ do thông tư mới nhất của NHNN vào chiều nay 07.09.2021 về việc cơ cấu nợ xấu đến tháng 6.2022. Điều đó có nghĩa là bank tiếp tục được khoanh nợ xấu thêm 6 tháng nữa. Vậy điều đó tốt hay xấu? Tốt thì tốt thế nào và xấu thì xấu ra sao?

Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm 2021

Nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng năm 2021?

Theo ý kiến cá nhân tôi thì cái gì cũng có 2 mặt: tốt và xấu.

Tốt

Lợi nhuận sổ sách của bank sẽ vẫn đẹp như trước ít nhất đến tháng 6.2022. Lãi suất cho vay bản chất không giảm, nhưng lãi suất huy động thấp làm cho NIM (tỷ lệ lãi gộp) của bank tăng mạnh.

Việc không chuyển loại nợ xấu giúp bank cơ cấu nguồn vốn chủ động cho vay. Qua đó thúc đẩy tín dụng, kích thích kinh tế. Hi vọng tích cực như tôi nghĩ 😁

Các doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ cơ cấu được nợ và tiếp tục duy trì sự sống đến khi mở cửa kinh tế và làm ăn trở lại. Vì quá nhiều DN đang chết mòn, chủ yếu DN vừa và nhỏ chứ DN niêm yết thì vẫn ăn nên làm ra lắm. Điều này tốt cho nền kinh tế nói chung

Xấu

Nếu các bank tự chủ động trích lập dự phòng mà không cần sự hỗ trợ của thông tư này, qua đó gia tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu thì bank đó sẽ ổn định và không gặp vấn đề khi thông tư tới hạn. Còn các bank vẫn giữ nguyên dự phòng, không chủ động tăng lên thì sau khi tới hạn sẽ sml thui

Bản chất nợ xấu thì vẫn là nợ xấu. Nợ xấu không thể thành nợ bình thường và nợ đẹp được. Nên thông tư này chỉ là nguồn oxy cho bank mà thôi chứ nó không làm cho bank khoẻ hơn.

Thông tư này càng thể hiện, NỢ XẤU là vấn đề lớn thậm chí RẤT LỚN. Vì nếu không lớn thì chả khoanh làm gì, nếu không xấu thì chả cơ cấu làm gì. Do đó qua thông tư này chúng ta có thể suy đoán bank có khả năng đang lãi ẢO. Vì nếu trích đủ dự phòng có khả năng bay luôn lãi. Thu nhập từ lãi vẫn ghi nhận, nhưng thực sự thu được hay không thì lại là vấn đề khác. Đó cũng chính là lý do mà con số Lãi Dự Thu trên bảng cân đối của Bank tăng mạnh.

Tâm lý thị trường về cổ phiếu ngân hàng

Ngắn hạn: làm cho nhà đầu tư não ngắn nhưng tay dài ngay lập tức hồ hởi và mua vội dẫn đến cp bank tăng tốt. Nhưng rồi ai cũng sẽ nhận ra bản chất bức tranh không hề đẹp như vậy thì ngay lập tức nước lạnh sẽ gáo vào đầu. Nên những kẻ hay đua đòi thì vẫn thích đòi đua.

Dài hạn: Nhưng bank trích đủ, trích dư sẽ kiên cường qua bão và sẽ lại dẫn đầu thị trường. Đây là lúc nhìn vào những bank có nền tảng tài sản tốt để tích luỹ cho dài hạn (3-5 năm)

Lời khuyên: Hãy bắt đầu chú ý đến chất lượng tài sản của bank, top 5 sẽ bức tốc sau đại dịch và bức phá. Hãy nhìn dài hạn và bắt đầu nạp oxy cho một con đường dài. Còn đua đòi theo những phản ứng tâm lý ngắn hạn, đầu máu là điều khó tránh.

Nguồn: Vicente Nguyen