Giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng khó vì công chứng

Gần đây, sở Tư pháp Lâm Đồng đã ban hành văn bản về việc về tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Các tổ chức công chứng gặp khó giao dịch BĐS

Trong văn bản này có ghi:

Các tổ chức hành nghề công chứng không thông đồng, tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân trong việc kê khai không trung thực giá trị chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh đang chỉ đạo siết chặt lại các tổ chức hành nghề công chứng, chấn chỉnh tình trạng thông đồng, tiếp tay khai gian thuế trong kinh doanh bất động sản.

Văn phòng công chứng bất động sản tại Bảo Lộc
Ghi nhận giao dịch BDS tại 1 văn phòng công chứng Bảo Lộc

Theo đó, Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức và hoạt động công chứng; nhất là quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trường hợp có đủ căn cứ xác định công chứng viên, nhân viên của tổ chức hành nghề công chứng có hành vi nêu trên làm sai giá trị thực tế chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, làm thất thu ngân sách nhà nước thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (kể cả xử lý hình sự).

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Lâm Đồng cũng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hàng tháng phải tổng hợp, cung cấp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán bất động sản, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn.

Giao dịch bất động sản sắp tới sẽ không dễ

Giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng sẽ khó
Cơn sốt đất Bảo Lộc khiến chính quyền chấn chỉnh

Bên cạnh Sở Tư Pháp đang thiết chặt quản lý thuế và văn phòng công chứng trong giao dịch bất động sản, thì Sở Tài Nguyên và Môi trường đang rà soát hết lại các dự án Bất động sản Bảo Lộc cũng như các huyện khác.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thường xuyên điều chỉnh, bổ sung đầy đủ kịp thời giá đất vào bảng giá đất đối với các tuyến đường chưa có giá đất, nhất là các khu dân cư, khu đôi thị… để có căn cứ thu các loại thuế, phí khi phát sinh chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định.

Các doanh nghiệp đang có các dự án phân lô, bán nền cũng nên cẩn trọng hơn, Vì sắp tới, chính quyền sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân trên địa bàn có hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.