Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô

Em chào các Anh Chị , hôm nay em xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm về việc chọn mua một Bất Động Sản tốt ở ven đô. Đây là những kinh nghiệm em quan sát và học hỏi được trong thời gian làm bất động sản và giúp khách hàng giao dịch nhà đất. Mong có thể góp phần có thêm tư liệu để Anh Chị tham khảo tốt hơn khi ra các quyết định chọn mua và đầu tư nhà đất.

Để chọn mua 1 bất động sản tốt ở ven đô

Vùng xa ở đây em định nghĩa là vùng đất cách xa nơi mình sinh sống, nơi mình không nắm rõ và hiểu rõ về tình trạng địa lý, môi trường văn hóa, cư dân và thổ nhưỡng đất đai. Vd như em sinh ra và lớn lên tại tp HCM thì khi đi đến các vùng khác như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết .. thường chỉ để du lịch và ngắm cảnh, còn lại chuyện mua đất tại đó thì chưa nghĩ đến.

Tuy nhiên tương lai dù xa dù gần, dù sớm dù muộn, đến tuổi nào đó trong đời thì em nghĩ mình cũng đi mua đất thôi ạ nên là cứ học trước, nắm vững kiến thức nền tảng là ok mọi người nhé.

Bài viết mình chia ra thành 4 phần, đi theo thứ tự thời gian.

Phần 1: Thăm quan bảo tàng địa phương

Này là đợt em Vy được đi về Vũng Tàu chơi và có ghé thăm bảo tàng địa phương ở Vũng Tàu. Vào rồi mới biết bảo tàng địa phương là nơi để trưng bày các di tích lịch sử, chiến tích chiến tranh và lịch sử vùng đất nơi mình sinh sống. Chắc mọi người sẽ tự hỏi ủa sao rủ đi bảo tàng, sao đi mua đất ở nơi xa cần phải ghé qua bảo tàng..

Ừm, em nghĩ là ở nơi đó để Anh Chị có thể nắm được một vài thông tin cơ bản sau:

 • Lịch sử của vùng đất đó.
 • Sa bàn vùng đất nơi đó, để xem nơi nào đất trũng, nơi nào đất cao, nơi nào ngày xưa là đất cao su, nơi nào ngày xưa là đất bùn, nơi nào ngày xưa là ao hồ sông suối, nơi nào ngày xưa là nghĩa địa thây ma… Càng xem thêm về thời tiết khu vực, khi vô mùa nắng sẽ như thế nào, khi vào mùa mưa ngập nước thì dòng nước sẽ chảy từ nơi nào sang nơi nào, nguồn nước sinh hoạt của dân cư ở đấy là lấy từ đâu nhỉ, nước có sạch không?..v.v…
 • Sa bàn còn cho Anh Chị biết được mật độ phân bổ dân cư ở vùng đó. Nhìn vào 1 cách tổng thể trên sa bàn, Anh có thể thấy được mật độ dân cư nơi nào thưa, nơi nào dày, nơi nào đã xây dựng xong hạ tầng công trình, trường học, trạm xá..nơi nào chỉ đang là vùng đất cây cối khô cằn hoang sơ.
 • Các vị Vua ngày xưa khi muốn khai hoang vùng đất nào hoặc làm xanh tươi màu mỡ vùng đất nào, họ thường nhìn vào tấm bản đồ sa bàn và ra quyết định. Vậy nên kế hoạch của Vua thường dài hạn từ 20-50 năm là như vậy. Cái này cũng giống với Lịch Sử và Địa lý ngày xưa tụi mình đi học thôi. Vd như Vua nói: Đất ở vùng này hiện đang bị xói mòn, biển ngày càng lấn vào bờ nên chúng ta phải trồng nhiều cây sung để giữ đất lại, lấn đất ra biển. Mà trồng 1 rừng cây thì thời gian từ 30-50 năm, khi đó dân cư nơi đó mới sinh sôi và phát triển…
Sa bàn dự án
Sa bàn bất động sản ven đô

Phần 2: Tìm hiểu về thị trường nhà đất và làm quen cùng môi giới địa phương

Mua đất đầu tư là một trong những giao dịch lớn thường có giá trị từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, vì vậy việc nhà đầu tư tìm hiểu về nguồn sản phẩm hiện có trên thị trường là điều rất quan trọng.

Quan trọng hơn, hãy xem môi giới nhà đất là bạn đồng hành khi Anh Chị chưa hiểu nhiều về vùng đất đó, dĩ nhiên họ sẽ nắm giữ những thông tin mà Anh Chị cần, hãy đối xử tốt với họ. Bên cạnh đó, đi với môi giới không làm Anh Chị mất tiền bởi họ chỉ nhận được hoa hồng khi giới thiệu được giao dịch thành công cho chủ đất. Vì vậy để có được 1 đơn hàng tốt và trở nên thân quen với vùng đất lạ, hãy chơi thân với nhiều môi giới.

Có vài lí do để 1 sản phẩm Bất Động Sản được bán ra giá thấp hơn so với giá thị trường, trong đó có các yếu tố:

 • Gia đình chủ đất đang mang nợ ngân hàng, cần thanh lý gấp để chữa bệnh
 • Đất bị dính quy hoạch nhà nước đền bù
 • Gia đình định cư nước ngoài, cần bán gấp hoặc chuyển nơi sinh sống

Và 1 số lưu ý khi mua bán BĐS để Anh Chị tránh trường hợp bị lừa gạt trong việc giao dịch giấy tờ, đó là lí do Anh Chị sẽ cần đến sự trợ giúp của Ngân Hàng và Luật Sư nếu như muốn giao dịch đất đai ở vùng đất này.

Phần 3: Chọn vị trí ưng ý và kiểm tra tính pháp lí

Quy trình kiểm tra bất động sản ven đô

Sau khi đã có sự lựa chọn ưng ý và đi xem đất ở nhiều nơi, lúc này Anh Chị hãy tham khảo qua sổ sách khu đất. Sổ sách của mỗi vùng đất đều được quản lí bởi bộ quản lí đất đai khu vực đó, hoặc quản lí ở Quận, Huyện, Tỉnh.

Nói đơn giản nôm na là bạn đi mua đất ở đâu thì phải tìm ra được nơi có ông Thủ Lĩnh/ Trưởng Ban nắm giữ và cai trị vùng đất đó. BĐS dù mua ở đâu cũng cần xem xét qua 6 yếu tố này, đặc biệt nếu bạn là nhà đầu tư, bạn sẽ mong muốn mua 1 sản phẩm có tính thanh khoản cao hơn là mua xong rồi trữ lại (Thanh khoản nghĩa là khả năng bán nhanh í)

6 yếu tố giúp BĐS thanh lý tốt:

 • Rẻ
 • Hiếm (nguyên 1 khu có mỗi 1 căn như vậy đăng bán)
 • Vị trí đẹp (view trước nhà, view ngắm biển, lô góc 2 mặt tiền gần trường học, bệnh viện,trạm xá công cộng,…)
 • Thông số đẹp (diện tích ngang, rộng, nở hậu, dài, sâu..)
 • Nội thất đẹp
 • Hiệu suất dòng tiền kinh doanh (có khả năng cho thuê được bao nhiêu một tháng)

Phần 4: Xuống tiền và đặt cọc mua đất

Quy trình thực hiện giao dịch đặt cọc bất động sản ven đô

Đặt cọc là 1 hình thức giữ vị trí mua trong BĐS để không bị người khác mua mất. Sau khi Anh Chị đã tìm hiểu kĩ càng các vấn đề pháp lí, lần đầu tiên kí giấy tờ mua đất lúc nào cũng run tay.

Anh Chị cần đọc kĩ thông tin về hợp đồng và thời gian chờ để hoàn tất giao dịch. Mọi giao dịch mua bán nhà đất đều cần 1 bên thứ ba làm chứng gọi là văn phòng công chứng đất đai. Để đảm bảo ngày đó, tháng đó, giờ đó, hai bên đã giao dịch và mua bán đất đai với nhau.

Bên trên là những nội dung và sườn ý hoàn hảo cho quá trình mua bán và giao dịch đất, tuy nhiên khi vào thực tế rồi vẫn còn nhiều vấn đề xảy ra như việc xử lý các giấy tờ giao dịch, hoặc nhà đất đang nợ thế chấp ngân hàng..v.v.. thì lúc này Anh Chị sẽ cần 1 bên chuyên gia về luật pháp nhà đất hoặc ngân hàng hỗ trợ.

Nếu đã bỏ ra được vài tỷ đi mua đất thì dùng thêm phí giao dịch cho luật sư tư vấn và pháp lí là điều rất quan trọng trước khi Anh Chị muốn xuống quyết định đầu tư mua 1 lô đất nào.

Chúc Anh Chị luôn có những quyết định đầu tư đúng đắn và thông thái, đạt được nhiều thắng lợi.