Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại chung cư bị khống chế mức giá. Và các tiêu chuẩn cũng thấp hơn nhà ở thương mại.

Người mua cũng bị khống chế thu nhập.

Vì bị hạn chế mức giá, nên thường làm NOXH mà có tâm sẽ bị lỗ, do vậy nên không nhiều công ty làm cái loại này. Nhưng một số cty vẫn phải làm vì liên quan đến nghĩa vụ.

Bởi có luật là phải dành 10-20% quỹ đất trong Dự án để làm NOXH. Chủ đầu tư ko tự xây thì dành đất đó cho nhà nước, rồi nhà nước kiếm người xây.

Nam Long là một trong những CĐT tự đi xây luôn. Nên mới có dòng Ehome S.

NOXH bị khống chế giá, nên giá thấp so với thị trường, và cũng không có nhiều CĐT mặn mà nên thường là cung không đủ cầu. Cũng không có mấy khi quảng cáo (vì tiết kiệm chi phí). Nếu NOXH ngon thì người ta cũng tranh nhau, nên cũng không dễ mà tiếp cận được đối với những người không chuyên.

Có 02 loại NOXH bao gồm:

  • Mua: Nghĩa là ký HĐMB bình thường, và được vay, chỉ là không được tự do chuyển nhượng. Để sở hữu 1 căn nhà này khá dễ, tầm 120tr ban đầu và 1 tháng trả khoảng 6-7tr là được. Bằng tiền thuê nhà luôn. Thế nên loại này hết ngay trong 1 nốt nhạc.
  • Thuê mua: Là phải bỏ tiền ra thuê, sau 5 năm xét lại quyền mua. Loại này chỉ có HĐ thuê chứ không có HĐMB nên không vay ngân hàng được. Để sở hữu loại này cũng khó bởi vì cần 1 số tiền ban đầu bằng với 95% giá trị căn hộ. Khá chát. Nhưng cũng không có mà mua.

Nói túm lại, NOXH thực sự là đồ hiếm, vì mua được nó là coi như lời cmnr. Và loại xịn thì rất hạn chế quảng cáo, vì người ta xếp hàng mua.

Còn các loại NOXH khác mà có quảng cáo, có sale đàng hoàng thì thường là CĐT đang “chơi chiêu”. Giá trị HĐ bị đẩy cao hơn cái giá ban đầu mà đăng ký với nhà nước.

Còn về tiếp cận nguồn vốn: Từng có gói 30.000 tỷ hỗ trợ lãi suất, loại này chỉ hạn chế giá trị căn nhà, nhưng CĐT vẫn tìm đủ cách để lách luật như đưa vào HĐ giá thấp hơn giá muốn bán… Giờ thì hết hạn cho cái này rồi.
NOXH, bản chất là không có lời nên các CĐT không có mặn mà, nhà nước cũng mong muốn triển khai và có hô hào chính sách, tuy nhiên không có nhiều biến chuyển.

Thì trường hiện tại, nhà vừa túi tiền đã hiếm nói chi NOXH.

Cũng đúng thôi, khi mà người thu nhập khá còn chưa có nhà, thì sao người thu nhập thấp lại có nhà được? Vì lúc đó, người thu nhập khá sẽ tìm cách biến mình thành thu nhập thấp để có nhà. Và với tiềm lực mạnh hơn, quan hệ tốt hơn, hiểu biết nhiều hơn, thông tin phong phú hơn thì khả năng người thu nhập khá chiến thắng là cao hơn. Vì người thu nhập khá họ sẵn sàng chịu chi hơn. Ko cần ưu đãi ls vay luôn…

Thế nên về tích lũy tài sản. Thì người ít tiền là người được nhận sau cùng. Nhiều tiền luôn có nhiều chọn lựa.