Lạm phát và thị trường bất động sản: Những điều cần biết

Nền kinh tế lúc này thật kỳ lạ. Đại dịch đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hầu hết tất cả mọi người. Mặc dù thị trường nhà ở vẫn phát triển mạnh mẽ, nhưng nó không bị ảnh hưởng bởi các lực lượng kinh tế bên ngoài, bao gồm cả lạm phát . Lạm phát về bản chất là sự gia tăng giá mà người tiêu dùng phải trả cho hàng hóa và dịch vụ.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ rõ những ưu và nhược điểm của lạm phát tác động lên người bán và người mua bất động sản, cũng như những điều cần biết liên quan đến biến số lạm phát với thị trường hiện nay.

Lạm phát và thị trường bất động sản

Lạm phát là gì?

Lạm phát , thuật ngữ kinh tế dùng để chỉ sự mất giá của tiền của bạn, có thể giống như một tiếng còi xe chói tai đối với nhiều nhà đầu tư . Tuy nhiên, trong khi hậu quả của nó là đủ đơn giản (tăng giá hàng hóa và dịch vụ) thì nó cũng bao gồm nhiều khía cạnh tiêu cực ít rõ ràng hơn.

Ví dụ, ảnh hưởng trực tiếp của nó đến thị trường bất động sản và giá nhà ở (bao gồm tác động đến nhiều khía cạnh tài chính liên quan đến nhiều loại hình đầu tư bất động sản, từ bất động sản thương mại đến cho thuê một gia đình ).

Dưới đây, chúng tôi mô tả những hậu quả này một cách chi tiết hơn và đưa ra một giải pháp cho phép các nhà đầu tư tránh được những hậu quả của việc tỷ lệ lạm phát gia tăng không thể tránh khỏi.

3 hậu quả của lạm phát đối với đầu tư bất động sản

Tăng chi phí xây dựng nhà

Hãy nhớ rằng lạm phát đề cập đến chi phí tăng giá của hàng hóa hàng ngày, hãy nghĩ đến tất cả các vật liệu cần thiết để xây một ngôi nhà mới: từ bê tông, gạch cho đến vách thạch cao và vữa, danh sách này khá dài. Lạm phát có nghĩa là tất cả các vật liệu bắt buộc này trở nên đắt hơn đối với các nhà xây dựng nhà.

Giá nhà tăng

Hãy xem xét hậu quả của chi phí xây dựng nhà cao hơn một lần nữa: vì những điều này gây gánh nặng tài chính lớn hơn cho các nhà xây dựng nhà, họ không có nhiều quyền lợi nhưng phải bù đắp bằng giá niêm yết cao hơn cho các bất động sản mới xây. Thật không may, đây không phải là lý do duy nhất mà lạm phát khiến giá bất động sản tăng. Khi Ngân hàng Trung ương tăng cung tiền trong nền kinh tế (nguyên nhân chính gây ra lạm phát), giá nhà sẽ tự động tăng.

Giảm mua nhà được vay nợ

Lạm phát ảnh hưởng khác đến thị trường nhà ở và đầu tư bất động sản liên quan đến nợ. Khi lạm phát tăng, làm cho tiền vay trở nên đắt hơn, người ta không vay càng nhiều càng tốt; họ thậm chí có thể không vay bất kỳ khoản nào. Điều này dẫn đến phản ứng dây chuyền của việc mua nhà được tài trợ bằng thế chấp ít hơn, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cần cân nhắc những gì nếu bạn muốn bán nhà của mình

Nếu bạn đang muốn bán nhà của mình ngay bây giờ, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Vấn đề thực sự có thể là những gì xảy ra ở phía bên kia của giao dịch. Khi bạn đi mua nơi ở tiếp theo của mình, bạn sẽ tham gia vào cuộc tranh giành của những người mua háo hức với một số lượng tài sản có sẵn có hạn. 

Ưu điểm

 • Đại dịch đã làm thay đổi ưu tiên cho nhiều người mua nhà, và nhiều người lao động ở xa mới đến tìm kiếm thêm cơ hội thu nhập cao hơn.
 • Mặc dù nhiều người muốn chuyển đến nhưng số lượng danh sách nhà không theo kịp khiến giá cả buộc phải tăng lên – một điều tuyệt vời đối với người bán.
 • Người mua ngày càng phải đưa ra nhiều tiền hơn để cạnh tranh, và nhiều người thậm chí còn từ bỏ các điều kiện như kiểm tra và thẩm định dự phòng trong hợp đồng của họ.
 • Nhiều chuyên gia nhà đất cho rằng chúng tôi đang ở gần vị trí dẫn đầu thị trường về giá cả, vì vậy đây là thời điểm tuyệt vời để bán về tổng thể.

Nhược điểm

 • Bán thì dễ, nhưng tìm một căn nhà khác thì khó, đặc biệt là đối với những người muốn giảm diện tích nhà , vì họ có thể thấy mình trong một phân khúc thị trường thậm chí còn cạnh tranh hơn.
 • Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, giá nhà đã tăng hơn 17% kể từ năm ngoái (2020), điều đó có nghĩa là số tiền thu được từ việc bán nhà của bạn sẽ không đi xa khi bạn thực hiện giao dịch mua tiếp theo.
 • Hàng tồn kho thấp, giá cao và giá thuê cao có thể khiến bạn khó tìm được căn nhà tiếp theo.

Những điều cần cân nhắc nếu bạn muốn mua một ngôi nhà

Ngay cả trong thị trường điên rồ này, bạn vẫn có thể giành được một ngôi nhà tuyệt vời nếu bạn chơi đúng bài của mình và đảm bảo các con số phù hợp với bạn. Điều đặc biệt quan trọng là phải được chấp thuận trước cho một khoản thế chấp trước khi bắt đầu tìm nhà và trả trước càng nhiều càng tốt, để cho người bán thấy rằng bạn nghiêm túc và tài chính của bạn ổn định.

Ưu điểm

 • Tỷ lệ thế chấp chưa bao giờ thấp hơn. Bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho ngôi nhà của mình, nhưng chi phí đi vay của bạn sẽ thấp hơn, vì vậy bạn có thể đủ khả năng chi trả khoản vay lớn hơn đó mà không bị kéo dài quá nhiều
 • Mặc dù giá nhà cao, hầu hết các chuyên gia cho rằng chu kỳ nhà ở hiện tại này không nên lặp lại như năm 2008, khi bong bóng vỡ gây ra cuộc Đại suy thoái. Nếu bạn mua ngay bây giờ, bạn có thể thấy một số khoản lỗ ngắn hạn nếu bạn cố gắng bán lại tài sản quá sớm, nhưng sẽ không có một làn sóng tịch thu nhà lớn như đã có hơn một thập kỷ trước.

Nhược điểm

 • Thị trường của người bán khốc liệt có nghĩa là người mua cần phải chuẩn bị cho các cuộc chiến đấu giá và thua thiệt nhiều tài sản trước khi chốt một giao dịch.
 • Bạn có thể cần phải đánh giá lại ngân sách của mình hoặc danh sách cần phải có: Hầu hết các ngôi nhà bán quá cao trong những ngày này, vì vậy số tiền của bạn có thể không đi xa như bạn mong đợi.
 • Bạn có thể thấy giá trị tài sản của mình giảm sau khi đóng cửa khi thị trường nguội đi, nhưng các chuyên gia cho rằng xu hướng tịch biên nhà sẽ không xuất hiện và nếu bạn đang mua căn nhà vĩnh viễn của mình, giá trị cuối cùng sẽ phục hồi.

Bạn có nên đợi lạm phát giảm và hàng tồn kho tăng lên không?

Không có thời điểm hoàn hảo để mua một ngôi nhà, vì vậy nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cảm thấy thoải mái. Nếu những con số này phù hợp với bạn bây giờ và bạn có thể đảm bảo một khoản thế chấp có các khoản thanh toán hàng tháng mà bạn có thể chi trả trong tương lai, thì đây là thời điểm thích hợp để mua nếu bạn có thể đưa ra đề nghị tốt nhất.

Nếu không, đáng để đợi cho đến khi điều kiện thị trường có lợi cho người mua hơn một chút hoặc xem liệu bạn có thể điều chỉnh khu vực địa lý hoặc các thông số vật lý của việc tìm kiếm nhà ở của mình hay không.

Bất kể bạn quyết định làm gì, điều quan trọng là phải đảm bảo tài chính của bạn để bạn có một vị trí vững chắc nhất có thể khi bạn quyết định bước vào cuộc chiến mua nhà. Nếu bạn chờ đợi, bạn có thể sử dụng thời gian để tiếp tục đóng góp vào khoản tiết kiệm của mình. Rốt cuộc, quỹ trả trước của bạn có thể đi xa hơn trong một thị trường nhà ở “mát mẻ” hơn hay không.