Mua đất ở đâu thì lời? – Ý kiến cá nhân

Một câu hỏi mình luôn suy nghĩ và cũng hay được/bị bạn bè hỏi: “giờ mua đất ở đâu thì lời”?

Đôi khi hay không bằng hên nhưng người đầu tư bỏ tiền tỷ thì không có đâu vì người không suy tính, không tầm nhìn mà có tiền tỷ để đi đầu tư BĐS ư?

Mua đất ở đâu thì lời?

Một bất động sản (BĐS) sinh lời phụ thuộc và giá trị của nó gồm nhiều yếu tố:

Đầu tiên phải nói là vị trí, dù ở đô thị hay rừng sâu núi thẳm thì bđs có vị trí tốt vẫn có giá trị hơn nhiều. Nếu ở đô thị thì vị trí kinh doanh là số 1, đất nghỉ dưỡng thì thuận lợi đi lại, không quá xa các đô thị lớn, có view đẹp, giáp suối, hồ giáp sông, view biển …

Quy Hoạch là yếu tố sống còn nhất là các vùng đang phát triển như Phú Mỹ, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc (BR-VT), Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), Củ Chi,..

Pháp lý: nếu mua đầu tư thì riêng mình, mình không mua BĐS chưa có sổ đỏ, những lời hứa hẹn sẽ có sổ, tách sổ , sẽ ra sổ thì cũng chỉ là lời hứa thôi, BĐS nhiều, không đầu tư lô này ta đầu tư lô khác. thông thường (không phải tất cả) là có vấn đề ra sổ vì đất có sổ bán nhanh và giá cao hơn, thời gian ra sổ cũng 30 ngày nên đất không dính vào rắc rối thì chủ đất sẽ ra sổ trước khi bán.

Đặc biệt là sự phát triển trong tương lai: Những năm trước mình nghĩ dù Long Thành có sân bay thì khi xuống máy bay khách cũng về Sài Gòn như sân bay Nội Bài thôi nhưng sau này mình mới nghĩ rằng: các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư nơi nào có sân bay, gần cảng biển, có cơ sở hạ tầng tốt, có khí hậu tốt (nhà đầu tư sẽ luôn tránh những nơi xảy ra thiên tai bão lũ); một khi nhà máy, xí nghiệp mở ra, người lao động các nơi đổ về như Dĩ An, Thuận An, Phú MỸ, Châu Đức, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Điền thì nhu cần nhà ở tăng cao, nhu cầu mặt bằng kinh doanh, giải trí … đều tăng thì giá trị BĐS chắc chắn sẽ tăng.

Khi cái ăn, cái mặc đủ đầy thì con người ta sẽ hưởng thụ cao hơn, nhu cầu du lịch giải trí, thư giãn sẽ tăng vì vậy BĐS nghỉ dưỡng sẽ tăng, căn nhà thứ 2 có khu vườn cho gia đình cũng tăng. Mình nghĩ rằng đường sá thì 3 năn thậm chí 10 năm có nhưng suối và hồ thì cả ngàn năm mới có vì vậy mình hay đầu tư đất giáp suối, giáp hồ, view đẹp (chia sẻ với các bạn, 4 năm trước mình mua đất hồ Sông Ray có 2,8 tỷ/1,4ha, nay ủi đất làm đường nhựa, một năm nữa là thông tuyến, giá đất nay đã trên 1,2 tỷ/ sào rồi);

Bài viết này không xét đến vấn đề lướt sóng mà chỉ chia sẻ vấn đề đầu tư. Do bài viết dài rồi nên mình không thể nói hết những trải nghiệm của mình và hơn nữa BĐS là một lĩnh vực lớn nên không có bài viết nào thể hiện hết được.

Câu cuối: Tại thời điểm này, đầu tư ở đâu để 3 năm sau lời gấp 2-3-5 lần vốn đây? mình vẫn đang tin 2 nơi, bớt dịch sẽ đi đến.

Với thắc mắc này, nhiều người cũng bổ sung thêm quan điểm cá nhân. Cụ thể như sau:

Chia sẻ từ Chuyên viên Tư vấn BĐS tại THIEN AN HOLDINGs như sau:

Bđs ven công nghiệp đang lên ngôi,vì nơi đâu có nhiều việc làm sẽ có nhiều người,có nhiều ngừoi sẽ có nhiều dịch vụ,dịch vụ đều diễn ra trên Bđs nên sẽ khiến bđs tăng. Còn tìm mua được cả Bđs ven công nghiệp và gần du lịch thì tăng gấp 2,3,4 là bình thường.

1 ý kiến khác từ anh Lê Bảo Tiến:

Mình vẫn cảm thấy đất vườn, có view, phù hợp trồng cây có giá trị kinh tế là ổn nhất. Đất nền sẽ đứng, trong thời gian đứng, lô nền ko sinh lời. Đất vườn tăng dần đều, trong thời gian chờ giá, có thể đầu tư làm vườn sinh lợi nhuận cao. Lợi nhuận 500tr – 1tỷ/ha/năm + 10%-50% giá trị tăng hàng năm. Đất vườn vẫn luôn luôn hot.