Nên mua nhà hay thuê nhà ở thành phố?

Nhà ở là khoản chi tiêu tài chính lớn nhất của hầu hết mọi người. Nhất là đối với những gia đình có tiền tiết kiệm, với số tiền eo hẹp trong tay, liệu họ có đang cắn răng mua nhà? Hay thuê nhà và chờ xem thời cơ? Chúng ta phải đưa ra quyết định sáng suốt về việc nên mua hay thuê nhà.

Có người cho rằng mua nhà trước là đắng trước ngọt sau, thuê nhà ngọt trước đắng sau. Đặc biệt năm nay do tình hình dịch bệnh đặc biệt nên nhiều cộng đồng vẫn đang thực hiện việc kiểm soát khá chặt chẽ, và những người thuê hết thời hạn thuê phải đối mặt với vấn đề “khó gia hạn” và “khó di chuyển”. Điều này cũng làm cho nhiều người cảm thấy rằng có một nơi ở ổn định của riêng mình có thể mang lại cảm giác an toàn lớn nhất. Tất nhiên, trên quan điểm tài chính, mua nhà cũng là một khoản đầu tư giá trị gia tăng, và xét về tổng thể thì tốt hơn là đi thuê nhà. Đối với hầu hết mọi người, tất nhiên họ không muốn thuê nhà nếu họ mua được nhà. Nhưng với sự phát triển của xã hội thì tài sản của những ngôi nhà hình thành trong tương lai cũng rất đáng để chúng ta quan tâm. Mua và thuê nhà đôi khi là sự lựa chọn của tất cả mọi người. Nhiều người có khả năng mua nhà cũng sẽ chọn cách sống thuê nhà.

Vì vậy, dù là mua nhà hay thuê nhà, cần có một khuôn khổ toàn diện để đánh giá. Vì đây không chỉ là vấn đề tài chính, mà còn là vấn đề khái niệm, liên quan chặt chẽ hơn đến tình hình thị trường hiện nay.

Dưới đây là những câu hỏi giúp bạn biết quyết định được việc đó.

Nên mua nhà hay thuê nhà ở thành phố?

Bạn đã quyết định cắm rễ ở thành phố này chưa?

Điều này quyết định bạn có muốn mua nhà hay không. Nếu bạn chỉ muốn tích lũy kinh nghiệm và học hỏi để phát triển tại đây thì việc thuê nhà hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề. Nếu bạn quyết định bám rễ ở đây, nhu cầu mua nhà của bạn bây giờ là đúng, thuê nhà cả đời là không thực tế, nhất là sau khi lập gia đình.

Bạn có chắc chắn muốn tiếp tục công việc này lâu dài không?

Điều này xác định vị trí nơi bạn mua nhà, và vị trí quyết định giá cả. Chỉ cần có giá cả phải chăng, đúng địa điểm là bạn có thể bắt tay vào lựa chọn.

Xét từ khía cạnh của cải, mua nhà có thể tiết kiệm chi phí hơn so với thuê

Tuy nhiên, hầu hết mọi người, nhất là các bạn trẻ không muốn dựa vào gia đình của họ, hoặc không có chỗ dựa nào cả, họ mới lập nghiệp không có thu nhập hoặc tiền tiết kiệm, và khả năng đủ tiền thuê nhà là khá.

Nếu bạn muốn mua hoặc thuê nhà, hãy quyết định bạn sẽ ở thành phố nào trong tương lai

Tương lai là thành phố nhỏ nếu có điều kiện thì mua sớm sẽ tốt hơn. Nếu bạn có kế hoạch làm việc và sinh sống ở một thành phố lớn trong tương lai, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi mua nhà, nhưng đừng bỏ cuộc, hãy làm việc chăm chỉ và bạn sẽ đạt được điều gì đó trong tương lai. Bạn có thể kiếm tiền? Do đó, sức lực của bạn có thể dành cho công việc, không phải chịu áp lực thế chấp. Bạn có thể bắt đầu với việc thuê nhà trong giai đoạn đầu.

Tiết kiệm chi phí hơn để mua nhà hay thuê nhà

Mua nhà và thuê nhà không phải là hai khía cạnh đối lập nhau, mua hay thuê nhà ở mỗi người khác nhau, mỗi người có thế mạnh kinh tế khác nhau, quan niệm về nhà ở khác nhau, thậm chí kế hoạch tương lai và sắp xếp nghề nghiệp cũng rất khác nhau. Không thể có câu trả lời thống nhất. Người mua nhà chưa chắc đã là người giàu, người đi thuê nhà chưa chắc đã là người không có tiền. Điều này là do ý kiến, nhưng tốt hơn hết bạn nên là người có tiền rồi mới đưa ra quyết định.

Mua nhà hay không thì trong lòng mỗi người đều có một bản lĩnh riêng. Rốt cuộc, các thành phố và tiềm năng mà mọi người sống là khác nhau. Thuê nhà là để tự do hơn, và mua nhà là để ổn định hơn. Hơn nữa, đối với sinh viên mới tốt nghiệp, việc quyết định mua hay thuê nhà không nằm trong tay các em mà nằm trong tay của cha mẹ các em. Vì vậy, sinh viên ra trường có nên mua nhà hay không, nên mua nhà trước hay thuê nhà trước, nên thuê nhà ở thành phố cấp 1 hay về quê mua nhà … vv Những câu hỏi này cần được phân tích theo hoàn cảnh riêng của họ. Đối với cá nhân, không có sự lựa chọn tốt nhất, chỉ có sự lựa chọn phù hợp hơn.

Có thể bạn quan tâm: