Thị trường bất động sản Mỹ tăng cao, dự báo sụp đổ trong 5 năm tới

Chỉ số S&P Case-Schiller được công bố gần đây cho thấy giá nhà trung bình ở Hoa Kỳ đã tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Bảy, lập kỷ lục mới một lần nữa, thiết lập mức tăng lớn nhất trong hơn 30 năm qua trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ.

Đồng thời, lượng tiền mặt có sẵn các nhà đầu tư đang cố mua nhằm phòng ngừa rủi ro lạm phát bất động sản và các tài sản cứng khác, do đó càng đẩy giá lên cao.

“Như chúng tôi đã dự đoán nhiều năm thịnh vượng, cơ sở của tình hình cung và cầu thị trường bất động sản vẫn còn nguyên vẹn.” Chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman Sachs, ông nói, “ Tồn kho nhà ở vẫn ở mức căng thẳng lịch sử, trong khi cuộc khảo sát cho thấy mức độ sẵn sàng mua nhà vẫn còn. “

Trước tình hình thị trường hiện nay quá khác biệt, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản sẽ không sụp đổ như năm 2008 . Nhưng người mua nhà kỳ vọng giá nhà sẽ ổn định, đặc biệt nếu Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất trong tương lai.

Thị trường bất động sản Mỹ tăng cao, dự báo sụp đổ trong 5 năm tới

Điều đáng chú ý là, trái ngược với quan điểm của các chuyên gia kinh tế Goldman Sachs, cộng đồng các ngân hàng lo ngại cơn cuồng mua nhà càng về cuối càng gay cấn.

Theo một cuộc khảo sát được công bố bởi các công ty phần mềm MANTL và Wakefield Research vào thứ Tư, 78% giám đốc điều hành ngân hàng cộng đồng dự đoán rằng thị trường bất động sản Hoa Kỳ sẽ sụp đổ trong vòng 5 năm tới.

Mối lo ngại lan rộng này xuất hiện sau nhiều tháng liên tiếp tăng giá nhà kỷ lục khiến người mua nhà khó theo kịp.

Theo chỉ số giá nhà của CoreLogic, giá nhà ở Mỹ đã tăng 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, mức tăng lớn nhất trong ít nhất 45 năm.

Giá nhà đất tăng vọt phần lớn là do tình trạng thiếu nhà ở trong lịch sử. Tồn kho nhà ở của Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong những ngày đầu của đợt dịch viêm phổi mới xảy ra, dẫn đến những cuộc đấu thầu gay gắt giữa những người mua. Những cuộc đấu thầu này đã đẩy giá nhà đất lên cao và làm suy yếu khả năng chi trả trên toàn nước Mỹ.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà đất ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 5 tháng liên tiếp. Mức giá hiện tại vượt quá đỉnh năm 2006, trước khi cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Mỹ nổ ra và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.